Hạ đê cũ mở rộng đường Nghi Tàm: Giá nhà đất ngấp nghé tăng vọt

ngày 13/02/2017

Trong khi chuyên gia còn đang bàn thảo về đề xuất hạ đê Nghi Tàm, thay thế đê bê tông đảm bảo an toàn chống lũ cho Hà Nội thì thị trường nhà đất nơi đây đã hóng thông tin chờ tăng giá.

Đoạn đường được Hà Nội đề xuất hạ thấp đê cũ, thay thế bằng đê bê tông để mở rộng đường, đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương hiện nay rất sầm uất. Nhà cửa san sát không hở cm nào, có cả dự án đã được giải phóng mặt bằng, quây tôn xung quanh.

Hạ đê cũ mở rộng đường Nghi Tàm: Giá nhà đất ngấp nghé tăng vọt - 1

Một phần đường được Hà Nội đề xuất hạ đê mở rộng từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương, có cả dự án đã quây tôn chờ thi công. Ảnh: Minh Thư

Nếu mở rộng đường Nghi Tàm, người dân hai bên đường cũng phần nào được hưởng lợi bởi theo dự báo của giới nhà đất thì giá nhà đất có thể tăng thêm vài chục phần trăm. Một số người dân cho biết tiền đền bù giải phóng mặt bằng ở đây đã có thể lên mức 160 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của PV Infonet, hiện tại nhà đất quanh khu vực đường Nghi Tàm (Tây Hồ, Hà Nội) đang được giao dịch ở mức giá dao động từ 100 triệu đồng đến trên 200 triệu đồng mỗi mét vuông, tùy vị trí.

Chủ một căn nhà ở mặt đường Nghi Tàm đang rao bán một căn có diện tích trên 90m2 và mặt tiền rộng hơn 7m, xây 3 tầng với giá 19 tỷ đồng. Tính ra mỗi mét vuông có giá hơn 200 triệu đồng.

Một căn nhà 2 tầng 65m2 nằm ở phía trong đê, một mặt ngõ đường 2m đang rao bán 6,5 tỷ đồng, tức là giá 100 triệu đồng/m2.

Hạ đê cũ mở rộng đường Nghi Tàm: Giá nhà đất ngấp nghé tăng vọt - 2

Nếu đường Nghi Tàm được mở rộng, giới bất động sản cho rằng giá nhà đất khu vực này sẽ tăng thêm khoảng 20-30%. Ảnh: Minh Thư

Chị Hồng Thúy, một người môi giới chuyên bán nhà đất khu vực Hồ Tây cho hay, tùy hai bên phố chẵn lẻ, bên ngoài đê Nghi Tàm rơi vào khoảng 100 triệu đồng/m2, còn bên trong đê Nghi Tàm giá nhà đất dao động 150 – 180 triệu đồng/m2, cao nhất có căn nhà giá trên 200 triệu đồng/m2, tùy vào mặt tiền như thế nào.

Theo nhận định của chị Thúy, nếu đường Nghi Tàm được mở rộng hơn thì giá nhà sẽ có sự thay đổi. Tăng ít nhất cũng từ 20-30% so với mức giá hiện tại.

Thực tế, nhà đất khu vực này đã rất ổn định, kinh doanh khá tốt, nên việc mở đường càng khiến cho các cửa hiệu thuận lợi kinh doanh, không có nhiều nhà đất rao bán. Nhiều nhất là giá cho thuê mặt bằng sẽ tăng cao hơn. Bà Minh Châu, một người cho thuê bán hàng thời trang cho biết, giá thuê mặt bằng có thể tăng gấp đôi nếu đường phẳng vào tận nhà, không phải lên đê xuống ngõ nữa.

Trao đổi với PV Infonet, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc bộ phận quản lý bất động sản và tài sản Công ty TNHH JLL Việt Nam cho hay: Bất động sản phụ thuộc khá nhiều vào hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông. Việc tạo ra thêm những hạ tầng giao thông sẽ có tác động ngay đến những người sử dụng bất động sản, qua đó cũng làm cho bất động sản hữu dụng hơn nữa và giá bất động sản sẽ ảnh hưởng. Hạ tầng giao thông có ảnh hưởng cả tích cực lẫn tiêu cực đến bất động sản.

Ông Quang cho rằng, hiện còn quá sớm để đánh giá về việc ảnh hưởng tới bất động sản khu vực này. Bởi còn tùy thuộc vào việc con đường đó sẽ được thực hiện mở rộng như thế nào. Thông thường, hạ tầng giao thông thay đổi thì giá bất động sản ở quanh khu vực đó sẽ có thay đổi đáng kể.

“Thông thường cải thiện hạ tầng xã hội thì bất động sản hầu hết đều tăng giá, còn cải thiện hạ tầng kỹ thuật trong đó có giao thông thì vẫn còn tùy thuộc vào sự tác động trực tiếp của nó đối với bất động sản đó”, ông Quang nói.

Nguồn 24h

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Đơn vị chủ quản: Tập đoàn 604 - ICC-TECHNOLOGY