Nha Trang Dream Show chinh phục khách du lịch bằng điệu múa Thiên Thủ Quan Âm truyền thống

ngày 22/07/2017

Mỗi tối tại Nha Trang Dream Show – Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu tại Nha Trang đều có những chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc làm sống lại những nét văn hóa dân gian của dân tộc Việt Nam. Điệu múa Thiên Thủ Quan Âm là một trong nhiều tiết mục múa truyền thống thu hút được đông đảo lượng khách du lịch đến thưởng thức.

Đôi điều về điệu múa Thiên Thủ Quan Âm

Thiên Thủ Quan Âm hay còn gọi là Phật bà nghìn tay là điệu múa kinh điển trong vũ thuật đương đại. Đây là điệu múa bắt nguồn từ Trung Hoa do vũ sư Trương Kế Cương sáng tác.

Điệu múa này diễn tả truyền thuyết Bồ Tát Quan Âm có nghìn tay. Bồ Tát là người sắp thành Phật nhưng vẫn còn vương vấn thế gian nên chưa thành Phật được, có lẽ đó là bởi lời nguyền của người: “Ngày nào thế gian còn một giọt nước mắt thì ta chưa thành Phật”.

Để có thể tạo nên điệu múa này cần phải có nhiều diễn viên. Số lượng diễn viên đông nhất lên đến 63 người do vũ đoàn Nghệ Thuật Trình Diễn Người Tàn Tật Trung Hoa thể hiện. Sau này những tiết mục Thiên Thủ Quan Âm được các diễn viên khác múa lại có thể chỉ có 21 người, 12 người hoặc 9 người.

Nha trang dream show

Điệu múa thiên thủ quan âm thường được lựa chọn để biểu diễn trong những sự kiện lớn, trọng đại. Điệu múa linh thiêng huyền ảo được các diễn viên múa với sự tập trung cao độ nhưng người xem lại thấy có một sự thoải mái, nét vui tươi, hiền dịu, an lành trên khuôn mặt họ. Điều đặc biệt khiến người xem vô cùng thán phục là những điệu múa Thiên Thủ Quan Âm trước đây đều do các diễn viên khiếm thanh, khiếm thị thể hiện.

Trong toàn bộ điệu múa “Thiên Thủ Quan Âm”, động tác khó nhất là những diễn viên đứng phía sau của người diễn viên đứng ở vị trí đầu tiên. Các em phải đồng loạt đưa các bàn tay đưa ra đưa vào để tạo thành một bức tranh mà người xem khi nhìn vào họ nghĩ ngay đến sự hưng thịnh của một thời đại phát triển thái bình. Vị trí của mỗi đôi tay phải rất chuẩn xác và có một góc độ nhất định. Ở điểm này chúng ta có thể thấy được với khả năng hiếm có này đối với các chuyên gia nghệ thuật đã là một việc khó khăn huống hồ biểu diễn tiết mục này là những người xuất thân phi chuyên nghiệp lại không có khả năng để nghe được các tiết tấu âm nhạc. Quả thật Thiên Thủ Quan Âm là một điệu múa tuyệt hảo nhất trần đời.

Nha trang dream show

Nét đặc sắc của điệu múa Thiên Thủ quan âm làm mê mẩn lòng khách

Khác với những loại hình nghệ thuật khác, múa là loại hình nghệ thuật chủ yếu dùng hình thể và những động tác của cơ thể để chuyển tải những thông điệp nào đó từ cuộc sống, con người… Từ những ngôn ngữ cơ thể, người ta có thể hình dung ra được những điều mà diễn viên muốn gửi gắm. Quả thật như vậy, có xem những diễn viên, nghệ sĩ múa điệu Thiên Thủ Quan Âm thì mới thấy hết những giá trị về tinh thần mà họ trao gửi qua từng động tác.

Nha trang dream show

Nín thở để nghe những điệu nhạc và để cảm nhận sự uyển chuyển của từng cánh tay, từng cử chỉ của diễn viên hài hòa theo âm nhạc nhằm đem thông điệp tinh thần cứu khổ của Đức Bồ tát Quán Thế Âm đến với khán giả. Có lẽ Đức Quán Thế Âm đã quá gần gũi với con người bởi năng lực lắng nghe tiếng khổ và hiến tặng sự không sợ hãi cho chúng sinh. Sự gần gũi ấy đồng thời được thể hiện bằng năng lực vô biên của Ngài qua hình tượng Nghìn mắt nghìn tay. Vẻ đẹp của sự lắng nghe và năng lực cứu vớt mọi khổ đau của chúng sinh đã được chuyển tải ngôn ngữ múa một cách xuất sắc. Hình ảnh những cánh tay xòe ra như nâng đỡ và những con mắt từ tâm luôn nhìn xuống nỗi đau nhân thế là tất cả những gì mà người thưởng lãm có thể cảm nhận được qua cách thể hiện thật sinh động từ những diễn viên, nghệ sĩ múa này.

Nha trang dream show

Hơn thế, những diễn viên nghệ sĩ múa điệu Thiên Thủ Quan Âm đều là những người khiếm thị, họ không nghe được âm nhạc mà chỉ có thể cảm nhận, ước chừng để đưa ra những điệu múa cùng bạn diễn. Điều kỳ lạ là họ có thể múa trong sự vô thức nhưng lại rất đồng đều, uyển chuyển mà nhịp nhàng, cảm động. Sự vượt lên trên những thiệt thòi về thân thể từ những nghệ sĩ này đã khơi gợi lên lòng trắc ẩn và sự thán phục nơi khán giả.

Hầu hết trong điệu múa này, người xem chỉ có thể nhìn thấy rõ nhất khuôn mặt của một nữ diễn viên múa chính, bởi cô ấy đứng đầu tiên. Sau cô là nhiều diễn viên múa khác nhưng họ đã sắp xếp khéo léo không lộ mặt lộ thân hình chỉ có những cánh tay được đưa lên. Nếu như có thì những động tác khoe mặt, và người chỉ xuất hiện trong giây phút.

Nha trang dream show

Nha Trang Dream Show – nơi lưu giữ vẻ đẹp của điệu múa Thiên Thủ Quan Âm

Với ý nghĩa gìn giữ và giới thiệu đến người xem những nét đẹp văn hóa của dân tộc, Nha Trang Dream Show ra đời là nơi lưu giữ những điệu múa dân gian truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tại Nha Trang Dream Show, hội tụ đa dạng những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang âm vang văn hóa của nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam. Một trong những tiết mục đặc sắc thu hút khách du lịch đến Nha Trang nói chung và đến Nha Trang Dream Show nói riêng là tiết mục Thiên Thủ Quan Âm. Điệu múa là sự giao thoa giữa phật giáo Trung Quốc và Việt Nam. Với những động tác mang đậm hình tượng Phật Giáo, tiết mục đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả khi xem tại Nha Trang Dream Show. Qua đây, du khách sẽ được biết về một Việt Nam với phong tục tập quán lâu đời và cả tôn giáo, tín ngưỡng một cách đầy đủ nhất tại Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu.

(Nguồn:nhatrangdream.com)

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Đơn vị chủ quản: Tập đoàn 604 - ICC-TECHNOLOGY