Người lao động có động lực làm việc khi được giao giữ sổ bảo hiểm

ngày 12/08/2017

Không chỉ an tâm hơn mà người lao động còn tin tưởng, gắn bó với công ty mà còn phấn khởi có thêm nhiều động lực để làm tốt công việc.

Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là một trong những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014 nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định phấn đấu phấn hết quý I/2018 sẽ hoàn thành việc bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. 

Hiện Bảo hiểm xã Nam Định đang quản lý thông tin hơn 150.000 sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong 1.300 đơn vị. Hiện Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định đã bàn giao khoảng 53.000 sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, đạt 35%. Đơn vị đang phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ có trên 80% người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trên địa bàn được bàn giao sổ bảo hiểm xã hội để trực tiếp quản lý. 

Ông Nguyễn Lương Ba, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định cho biết: Đây là một trong những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động một cách tích cực hơn.

bảo hiểm xã hội

Bên cạnh đó, người lao động tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội của mình sẽ nắm bắt được các thông tin, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của bản thân, đồng thời chủ động thực hiện các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Khi người lao động tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội của mình khi nghỉ việc sẽ kịp thời được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hoặc có ngay sổ bảo hiểm xã hội để tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội khi làm việc tại nơi khác.

Để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định đã huy động nhân lực, bố trí làm thêm giờ để tổ chức rà soát, nhập dữ liệu kể cả vào ngày nghỉ, giờ nghỉ; phát động thi đua hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trước thời hạn. 

Ông Phạm Viết Đảm, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Mỹ Lộc cho biết: Trên địa bàn có khoảng 8.000 sổ bảo hiểm xã hội, đến nay bảo hiểm xã hội huyện đã cấp được 2.300 sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, đạt 30% khối lượng công việc.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, Bảo hiểm xã hội huyện Mỹ Lộc thường xuyên chú trọng tuyên truyền để doanh nghiệp, người lao động hiểu rõ chủ trương này, đồng thời yêu cầu cán bộ trong đơn vị làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nhằm đảo bảo quyền lợi, chế độ của người lao động. 

Đại diện Công ty TNHH hệ thống dây dẫn SuMi Việt Nam tại tỉnh Nam Định cho biết, quy định bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý là một trong những quy định mới.

Việc bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý sẽ yên tâm, phấn khởi, gắn bó với công ty hơn vì trong sổ bảo hiểm xã hội ghi nhận quá trình tham gia và đóng bảo hiểm xã hội của người lao động và của người sử dụng lao động.

Từ đó, người lao động có nhiều động lực làm việc, tạo ra nhiều sản phẩm cho công ty, có thu nhập ngày càng cao phục vụ chính cuộc sống của mình đồng thời duy trì và phát triển công ty ngày càng bền vững.

Anh Nguyễn Hoài Nam, công nhân công ty chia sẻ: được trực tiếp cầm sổ bảo hiểm xã hội khiến anh rất vui mừng, anh cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều khi làm việc tại công ty. Có sổ bảo hiểm xã hội anh sẽ dễ dàng nắm bắt được những thông tin quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội của mình, biết được quyền lợi của mình được đảm bảo, và nếu có sai sót sẽ đề nghị sửa chữa kịp thời.

Theo kế hoạch, việc thực hiện rà soát và bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ được Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định tiến hành theo hình thức cuốn chiếu, phấn đấu hết quý I/2018 sẽ hoàn thành việc bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Để hoàn thành chỉ tiêu bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo kế hoạch, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã huy động nhân lực để tổ chức rà soát, nhập liệu đồng thời tích cực phát huy sáng kiến, thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ đề ra./.

Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn

Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm - Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội

Tel : 024.37545222 - Fax: 024.37545223

Website: ebh.vn

(Nguồn: bnews.vn)

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Đơn vị chủ quản: Tập đoàn 604 - ICC-TECHNOLOGY