Ông chủ Facebook đang lo sợ nhất điều gì?

ngày 01/02/2016

Facebook - Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới đang bắt đầu lo lắng về những tiện ích chặn quảng cáo khi loại công nghệ này có thể ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo trị giá lên tới 13 tỷ đô của hãng.

Trong bản cáo bạch mới đây, lần đầu tiên Facebook nhấn mạng rằng công nghệ chặn quảng cáo trên mạng là một trong những “rủi ro đáng kể” có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của hãng khi làm “xói mòn dần dần” doanh thu.

Mặc dù Facebook cũng nhắc đến các tiện ích chặn quảng cáo trong bản cáo bạch năm trước nhưng yếu tố này khi đó chỉ được công ty coi là một trong nhiều rủi ro có thể ảnh hưởng đến mảng doanh thu từ quảng cáo của hãng.

Bản cáo bạch lần này của Facebook lại dành cả một phần riêng nói về công nghệ chặn quảng cáo trên mạng và tác động của những ứng dụng này đến doanh thu của hãng.

Lo lắng của Facbook là điều dễ hiểu khi báo cáo tài chính quý IV/2015 cho thấy kết quả kinh doanh khả quan của hãng, trong đó mảng quảng cáo đóng góp chủ chốt cho doanh thu của công ty.

Phần mềm chặn quảng cáo được dùng để chặn quảng cáo trên các trang web đã trở thành một chủ đề nóng vào năm ngoái sau khi Apple cập nhật phiên bản điều hành mới, qua đó lần đầu tiên cho phép iPhone và iPad dùng tiện ích này.

Hiện 96% doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo nên nếu ngày càng nhiều người sử dụng công nghệ này, doanh thu của hãng sẽ bị ảnh hưởng.

Ông chủ Facebook đang lo sợ nhất điều gì? - 1

Tỷ phúMark Zuckerberg- ông chủ của Facebook.

Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã lưu ý đến tình trạng xói mòn doanh thu quảng cáo trên máy tính cá nhân do các tiện ích chặn quảng cáo và hãng dự đoán nếu công nghệ này tiếp tục được phát triển trên smartphone, doanh thu của hãng sẽ bị tác động mạnh.

Hãng Facebook không phải là công ty công nghệ duy nhất lo ngại về các tiện ích chặn quảng cáo, Phó Chủ tịch cấp cao Sridhar Ramaswamy chịu trách nhiệm về mảng quảng cáo của Google cũng đã từng nhấn mạnh rằng loại kỹ thuật này sẽ có ảnh hưởng to lớn đến doanh thu của ngành công nghệ và các tập đoàn trong lĩnh vực này cần phải lưu tâm.

Thông tin trước đó, theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã tăng thêm 6 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 28/1, sau khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh công bố mức lợi nhuận quý cao chưa từng có.

Năm nay 31 tuổi, Zuckerberg hiện đang là chủ nhân của khối tài sản trị giá 47,5 tỷ USD, vượt qua khối tài sản 45,9 tỷ USD của hai anh em Charles và David Koch - những người sở hữu tập đoàn Koch của Mỹ.

Hôm 27.1, Faccebook công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2015 cho thấy doanh thu tăng 52% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 5,84 tỷ USD. Lợi nhuận ròng tăng gấp hơn 2 lần, lên mức 1,56 tỷ USD. Lượng người dùng hàng tháng của Facebook hiện đã đạt mức xấp xỉ 1,6 tỷ người.

Trước phiên giao dịch ngày 28/1, giá trị tài sản ròng của Zuckerberg đã giảm 4 tỷ USD từ đầu năm do xu hướng giảm điểm mạnh của chứng khoán Mỹ nói riêng và chứng khoán toàn cầu nói chung. Tuy nhiên, với phiên tăng mạnh của giá cổ phiếu Facebook ngày 28.1, khối tài sản của Zuckerberg đã tăng được 1,7 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2015.

Trong khi đó, tập đoàn công nghiệp khổng lồ của anh em nhà Koch đang gặp khó do sự sụt giảm của giá dầu.

5 vị tỷ phú đứng trên Zuckerberg trong xếp hạng của Bloomberg là Bill Gates, Amancio Ortea, Warren Buffett, Jeff Bezos, và Carlos Slim đã mất tổng cộng 19 tỷ USD trong tháng 1 này do chứng khoán thế giới có sự khởi đầu năm mới tồi tệ chưa từng thấy.

Tỷ phú Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO “đế chế” bán lẻ trực tuyến Amazon.com, chứng kiến khối tài sản ròng sụt 3,9 tỷ USD trong phiên ngày 28/1.

Sau khi thị trường Mỹ đóng cửa và chuyển sang giao dịch điện tử, khối tài sản của ông Bezos có lúc giảm thêm 8 tỷ USD nữa do Amazon.com báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2015 không đạt kỳ vọng.

Zuckerberg hiện là một trong số 7 tỷ phú thuộc nhóm 100 người giàu nhất hành tinh có tài sản tăng trong năm nay.

Tổng tài sản của 400 tỷ phú giàu nhất thế giới thuộc xếp hạng Bloomberg Billionaires Index hiện ở mức 3,7 nghìn tỷ USD, giảm từ mức đỉnh 4,3 nghìn tỷ USD thiết lập hồi giữa tháng 5/2015.

Nguồn 24h

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Đơn vị chủ quản: Tập đoàn 604 - ICC-TECHNOLOGY