Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/3

ngày 16/03/2017

 Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 16/3 của các công ty chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/3

Khuyến nghị mua trung và dài hạn cổ phiếu PVD

CTCK Maritime (MSI)

Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (mã PVD) là doanh nghiệp cung cấp giàn khoan thương mại và các dịch vụ liên quan đến khoan duy nhất của PVN. Các giàn khoan sở hữu và thuê thêm của PVD đều vận hành với độ hiệu quả cao, xuyên suốt và an toàn. Các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan và các dịch vụ liên quan đến khoan ngày càng hoàn thiện và đóng góp nhiều hơn vào lợi nhuận của Công ty.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn sở hữu hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân sự kỹ thuật khoan lành nghề và có chuyên môn cao... Những yếu tố trên đã góp phần giúp PVD khẳng định vị thế của một trong những nhà thầu khoan dầu hàng đầu với thị phần lớn tại thị trường Việt Nam.

Với kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục phục hồi và chạm ngưỡng 60 USD/thùng, chúng tôi dự phóng trong năm 2017, số lượng giàn khoan PVD sở hữu và thuê ngoài sẽ gia tăng, từ đó giúp cải thiện kết quả kinh doanh của Công ty.

Bên cạnh đó, khả năng PVD tham gia vào các dự án khai thác khí đốt lớn trong giai đoạn 2019-2023 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là khá cao, từ đó có thể thấy triển vọng phát triển và cũng là cơ hội để trong những năm tới, PVD có thể lấy lại đà tăng trưởng sau giai đoạn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ sự suy giảm của giá dầu.

PVD có nguồn lực tài chính khỏe mạnh với 2.777,6 tỷ đồng tiền và tương đương tiền, 2.434,1 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần và 3.922,5 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối. Dư nợ của Công ty trong năm 2016 cũng giảm đáng kể. Theo phương pháp định giá theo P/E, giá trị hợp lý của cổ phiếu PVD là 28.690 đồng/ cp, cao hơn 38,9% thị giá hiện tại là 20.650 đồng/cp.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị MUA cổ phiếu PVD với giá mục tiêu là 28.690 đồng/cp cho mục tiêu trung và dài hạn.

>> Tải báo cáo

Khuyến nghị mua cổ phiếu FPT

CTCK Bản Việt (VCSC)

CTCP FPT (FPT) công bố nghị quyết ĐHCĐ. Theo đó, công ty đề xuất phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20:3 (20 cổ phiếu hiện hữu sẽ được 3 cổ phiếu thưởng) và trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức 2.000VND/cổ phiếu cho năm 2017. Mức cổ tức bằng tiền mặt trên được tính trên cơ sở số cổ phiếu sau khi phát hành cổ phiếu thưởng, và tương đương 2.300 đồng/cổ phiếu nếu tính theo số cổ phiếu lưu hành hiện nay (lợi suất cổ tức 5%).

Công ty dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu thưởng trong quý II/2017, đồng thời trả cổ tức còn lại là 1.000 đồng/cổ phiếu cho năm 2016 (tổng cộng 2.000 đồng/cổ phiếu cho năm 2016).

HĐQT cũng đề xuất gia hạn chương trình phát hành cổ phiếu cho nhân viên (ESOP) đến năm 2019. Theo chương trình này, hàng năm công ty sẽ phát hành tối đa 0,5% tổng số cổ phiếu lưu hành với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho nhân viên, với thời gian hạn chế chuyển nhượng là 3 năm.

Chúng tôi hiện đưa ra khuyến nghị MUA dành cho FPT với giá mục tiêu 68.100 đồng (tổng mức sinh lời 54%, bao gồm lợi suất cổ tức 5%).

P/E trượt của cổ phiếu VJC sẽ đạt 18,4 lần

CTCK Bản Việt (VCSC)

CTCP Hàng không Vietjet (HOSE: VJC), hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Việt Nam, đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) chấp thuận phát hành 22,39 triệu cổ phiếu trong quý I/2017.

VJC sẽ bán cổ phiếu cho Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny, thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc và là thành viên sáng lập VJC. Giao dịch này được thực hiện là một phần trong đợt IPO của VJC. Giá phát hành do đó là 84.600 đồng/CP, tương đương với giá phát hành thứ cấp của công ty này trước thời điểm VJC niêm yết.

Số tiền thu được dự kiến 1,89 nghìn tỷ đồng sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm đặt cọc mua máy bay mới và đầu tư hệ thống công nghệ thông tin cũng như nền tảng bán vé trực tuyến.

Công ty Hướng Dương Sunny hiện đang sở hữu 23,24% cổ phần của VJC, bà Thảo sở hữu 9,42% cổ phần và 5,48% cổ phần VJC thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore (GIC).

Dựa theo EPS 2016 đạt 8.726 đồng, cổ phiếu VJC hiện đang giao dịch với P/E trượt 15 lần. Nếu chúng tôi ghi nhận pha loãng từ đợt phát hành cổ phiếu này cũng như cổ phiếu thưởng vào cuối năm 2016, P/E trượt sẽ đạt 18,4 lần.

Giá cổ VJC không có biến động đáng kể sau khi công bố thông tin này, cho thấy thị trường đã phản ánh trước diễn biến pha loãng từ sự kiện này vào giá cổ phiếu.

Nguồn VTC

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Đơn vị chủ quản: Tập đoàn 604 - ICC-TECHNOLOGY