Giải pháp cụ thể để thoát ra khỏi “thẻ vàng”đối với thuỷ sản Việt Nam

ngày 02/12/2017

 Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12, ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – cho biết: Với 9 khuyến cáo của EU đối với thuỷ sản của Việt Nam , Bộ đã có kế hoạch hành động và giải pháp cụ thể để thoát ra khỏi “thẻ vàng”.

Giải pháp cụ thể để thoát ra khỏi “thẻ vàng”đối với thuỷ sản Việt Nam

Bộ đang hoàn thiện thể chế, quy định phù hợp với quốc tế và EU. Cụ thể là sửa Luật thủy sản và trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Luật Thuỷ sản sửa đổi đã được thông qua, trong đó chúng ta đưa vào tối đa các khuyến cáo của EU. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang khẩn trương triển khai sửa các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thuỷ sản.

Trong các khuyến cáo của EU, quan tâm nhất là vấn đề liên quan tới năng lực thực thị của hệ thống quản lý nhà nước, chủ tàu, ngư dân là yếu nhất. Trong thời gian ngắn chưa đáp ứng ngay, nhưng sẽ giải quyết những vấn đề cấp bách.

Trong đó, chấm dứt tình trạng tàu cá đánh bắt ở khu vực bất hợp pháp. Từ tháng 7 tới nay, tình trạng này đã giảm, đặc biệt ở Quảng Ngãi vì đây là nơi có nhiều tàu cá vi phạm.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám trả lời câu hỏi của báo chí tại phiên họp Chính phủ thường kỳ

Cùng với đó là tuyên truyền người dân, chủ tàu hiểu được các nội dung về đánh bắt bất hợp pháp, tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức cho toàn xã hội. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chiến dịch truyền thông, tăng cường đối thoại.

Tăng cường đối thoại, hiện chúng ta đã cố gắng nhưng EU vẫn chưa thừa nhận. Chiều 1/12, Tổng Cục thủy sản đã đối thoại trực tuyến với phía EU. Trong các nhóm giải pháp này thì năng lực thực thi là quan trọng nhất vì EU muốn chúng ta hành động cụ thể, chuyển biến trên thực tế.

Nguồn GDTĐ

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Đơn vị chủ quản: Tập đoàn 604 - ICC-TECHNOLOGY