Điểm mặt 5 tàu ngầm nhanh nhất thế giới

ngày 08/01/2018

Tốc độ cao là một trong những tính năng quan trọng nhất của các tàu ngầm đa nhiệm hiện đại.

Điểm mặt 5 tàu ngầm nhanh nhất thế giới - 1

Tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ.

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, Mỹ và Liên Xô cạnh tranh nhau để chiếm vị thế thống trị quân sự toàn cầu bao gồm lĩnh vực phương tiện chiến đấu dưới nước. Các kỹ sư và nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ và Liên Xô đã đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để phát triển nhiều dự án tàu ngầm với tính năng và khả năng vượt trội.

Dưới đây là 5 tàu ngầm nhanh nhất thế giới do Mỹ và Liên Xô sản xuất:

1. Tàu ngầm K-162 Anchar

Điểm mặt 5 tàu ngầm nhanh nhất thế giới - 2

K-162 Anchar là tàu ngầm nhanh nhất thế giới được Liên Xô phát triển trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Trong các cuộc thử nghiệm vào năm 1970, nó đạt được vận tốc tối đa 82,78 km/giờ và là kỷ lục chưa bị phá vỡ cho đến ngày nay. Tuy nhiên, điểm hạn chế của tàu ngầm này là tạo ra tiến ồn cực kỳ lớn khi di chuyển với tốc độ cao.

 

2. Tàu ngầm lớp Lira

Điểm mặt 5 tàu ngầm nhanh nhất thế giới - 3

Dự án 705 Lira là một trong những lớp tàu ngầm lạ thường nhất của Hải quân Liên Xô. Tàu được trang bị hệ thống kiểm soát và chỉ huy tự động cùng thủy thủ đoàn gồm 31 thành viên. Nó có thể di chuyển với vận tốc tối đa 75,93 km/giờ.

3. Tàu ngầm lớp Seawolf

Điểm mặt 5 tàu ngầm nhanh nhất thế giới - 4

Tàu ngầm lớp Seawolf là tàu ngầm nhanh nhất của Mỹ từng được sản xuất. Trong các cuộc thử nghiệm, nó có thể đạt tốc độ tối đa 70,38 km/giờ. Đây cũng là một trong những dự án tàu ngầm đắt đỏ nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ, với chi phí lên tới 3 tỷ USD. Chi phí cao khiến Lầu Năm Góc phải dừng dự án và chuyển sang phát triển tàu ngầm lớp Virginia.

4. Tàu ngầm lớp Barracuda

Điểm mặt 5 tàu ngầm nhanh nhất thế giới - 5

Liên Xô phát triển tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Barracuda nhằm mục đích chống lại các tàu ngầm chiến lược và đội tàu sân bay của kẻ thù. Nó được thiết kế với vận tốc tối đa 65,1 km/giờ. Tàu ngầm lớp Barracuda đầu tiên được biên chế cho Hải quân Liên Xô vào năm 1984.

5. Tàu ngầm lớp Los Angeles

Điểm mặt 5 tàu ngầm nhanh nhất thế giới - 6

Trong khi tàu ngầm tên lửa hạt nhân nhanh nhất của Liên Xô có thể đạt vận tốc 51,2 km/giờ, thì tàu ngầm lớp Los Angeles có tốc độ tối đa lên tới 64,8 km/giờ. Bởi vậy tàu ngầm của Liên Xô rất khó chạy thoát khi bị tàu ngầm lớp Los Angeles truy đuổi sau khi nó chính thức hoạt động từ những năm 1970.

Nguồn 24h

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Đơn vị chủ quản: Tập đoàn 604 - ICC-TECHNOLOGY