Nông trại giáo dục Detrang Farm - nâng giá trị nông nghiệp lên tầm cao mới.

ngày 09/11/2015

Gần đây nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với những cách đi riêng. Mô hình nông trại giáo dục, du lịch đầu tiên ở Việt Nam đã được công ty Cổ phần đầu tư phát triển DOK Việt Nam xây dựng trên vùng đất Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã cho thấy một kiểu đầu tư mới trong lĩnh vực nông nghiệp và đây cũng là một hướng phát triển nông nghiệp bền vững mang giá trị xã hội cao khi vừa sản xuất những sản phẩm nông nghiệp sạch, vừa thu hút du khách tham gia vào các hoạt động chăn nuôi thực tế và tìm về không gian của nông thôn.

Với diện tích hơn 12 hecta ngay dưới chân núi Ba Vì, Detrang Farm là mô hình nông trại giáo dục du lịch quy mô lớn nhất và chất lượng ở miền Bắc. Hoạt động theo mô hình Working Farm, nghĩa là đang hoạt động thật, nông trại chăn nuôi một số đàn vật nuôi có quy mô lớn như: Dê, Ngựa, Đà Điểu, Trâu, Bò và nhiều gia cầm quý. Tất cả hoạt động chăn nuôi đều diễn ra theo quy trình sản xuất an toàn, kiểm soát nghiêm ngặt từ nguồn thức ăn đến chế độ chăm sóc.

 

detrang farm

Anh Chu Việt Tuấn Anh - nhân viên Nông trại Dê Trắng cho biết, nông trại có đàn Dê Seanen, Thụy Sĩ quy hoạch hơn 500 con, chủ yếu là dê lấy sữa, bước đầu cung cấp dòng sản phẩm sữa Dê tươi nguyên chất 100% ra thị trường, đảm bảo chặt chẽ về các tiêu chuẩn chất lượng sữa, thành phần dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Những con Dê này của Nông trại một ngày có thể tiêu thụ số lượng thức ăn khá lớn. Cỏ lấy từ nông trại là cỏ tự trồng, tức là đảm bảo được độ an toàn cho sản phẩm sữa của dê. Sữa của những con dê này được Nông trại thanh trùng luôn và xuất ra thị trường và cũng có thể sản xuất làm phô mai. Nông trại cũng có cơ sở sản xuất phô mai. Những kĩ thuật và công nghệ được đảm bảo an toàn.”

Nông trại không chỉ dừng lại ở hoạt động sản xuất mà quan trọng hơn là giá trị giáo dục, du lịch từ các hoạt động nông nghiệp thực tế này. Đến với nông trại giáo dục Detrang Farm, du khách được tham gia vào các hoạt động chăn nuôi thực tế như vắt sữa dê, hái rau củ quả, câu cá, tìm hiểu các nghề thủ công truyền thống. Nhất là với các em nhỏ, được trở về với không gian làng quê như cổng làng, cây đa, đàn trâu, chợ quê.

nong trai giao duc

Với niềm say mê nông nghiệp, nông thôn và tạo ra những giá trị với những khác biệt riêng khi đầu tư vào nông nghiệp, ông Đỗ Hồng Khanh - chủ tịch hội đồng quản trị công ty Cổ phần đầu tư phát triển DOK Việt Nam cùng với các cộng sự đã dành nhiều tâm huyết để xây dựng nông trại này. Ông cho biết bên cạnh kinh doanh những sản phẩm nông nghiệp, việc kết hợp với mô hình giáo dục thực nghiệm tại chính nông trại giới thiệu quy trình sản xuất một sản phẩm nông nghiệp sạch được sản xuất như thế nào là một hướng đi mới, nâng giá trị nông nghiệp lên một tầm mới mang tính xã hội cao.

Ông Đỗ Hồng Khanh chia sẻ: “Đây là mô hình nông nghiệp khác biệt, ở đây tuy là chăn nuôi với số lượng rất lớn để có thể cung cấp được những sản phẩm từ chăn nuôi đó, hướng tới nông sản sạch, tuy nhiên, chúng tôi không dừng lại ở chỉ là sản phẩm chăn nuôi thuần túy mà chúng tôi muốn nâng tầm của giá trị chăn nuôi, giá trị nông nghiệp lên một tầm mới. Đó là đưa mọi người đến thăm quan, được đến học hỏi, học tập rồi đặc biệt là các cháu thiếu nhi, các em nhỏ các trường được đến để thăm và học thì từ đó giá trị chăn nuôi, nông nghiệp của mình nâng lên tầm cao mới và đặc biệt là có tính xã hội tính giáo dục rất cao.” 

Đầu tư cho nông nghiệp vẫn được cho là nhiều rủi ro chậm thu hồi vốn nhưng đây cũng là kênh đầu tư ổn định bền vững của nền kinh tế. Với cái nhìn mới cách làm mới giá trị sản phẩm nông nghiệp sẽ có giá trị gia tăng cao hơn, khả năng kiếm lợi tốt hơn. Nhưng để đầu tư vào nông nghiệp được hiệu quả theo ông Trần Bá Chung - phó chủ tịch thường trực Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam. Không chỉ cần tâm huyết, tiền của và niềm đam mê mà các doanh nghiệp cũng rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ phía các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương để khích lệ các nhà đầu tư.

detrang farm

“Nếu nói về kinh doanh trong nông nghiệp thì hiệu quả lớn nhất từ các cấp đừng có nói là người ta kinh doanh, nhà nước, xã hội động viên họ như thế nào?”

 “Đó là sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ông tạo nên việc cấp đất hay chứng nhận quyền sử dụng đất… Hai là ông tạo điều kiện cho xã viên hoặc sở nông nghiệp của dân vùng xung quanh họ hỗ trợ. Hỗ trợ thứ nhất là họ cùng tham gia vào cải tạo hay nữa là an ninh trật tự an toàn tốt và thứ ba là động viên làm sao họ bỏ vốn tích lũy ra để họ đầu tư vào các trang trại. Đấy coi như là một cái gì đó say mê, đấy coi như là một cái gì đóng góp cho xã hội."

Với cách làm mới sáng tạo và tâm huyết với nông nghiệp, mô hình nông trại du lịch, giáo dục Detrang Farm đã cho thấy nông nghiệp là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng để khai thác đầu tư. Với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp sẽ có sự phát triển bền vững hơn mang đến những giá trị cao hơn.

Thông tin liên hệ:

NÔNG TRẠI GIÁO DỤC DETRANG FARM

Thôn Ké Mới – Xã Tản Lĩnh – Huyện Ba Vì – TP. Hà Nội.

Văn phòng chính: Công ty DOK Việt Nam, số 44 Hàm Tử Quan, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0942 133 919 – 0965 039 706

Điện thoại:(04) 2242 6868

Email: detrangfarm@gmail.com

Website: nongtraidetrang.vn

 

 

 

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Đơn vị chủ quản: Tập đoàn 604 - ICC-TECHNOLOGY