1.000 người Pháp hưởng ứng sự kiện nghệ thuật nhân ái Việt Nam

Light Up mang nét đẹp văn hóa Việt Nam đến với thiếu nhi Pháp. Ảnh: An Khê/PNVN

Light Up là dự án do Art Space (Hiệp hội xúc tiến và quảng bá các hoạt động nghệ thuật và giao thoa văn hóa Việt - Pháp tại Pháp), Espelune (dự án thiện nguyện của các học sinh năng khiếu nghệ thuật Hà Nội), đồng hành cùng được đồng hành cùng Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud (Pháp), thực hiện tại 3 thành phố Nantes, Saint Herblain và Quimperlé từ ngày 24/6 đến 2/7.

Dự án gồm 3 hoạt động chính: Triển lãm tranh “Light up” ủng hộ trẻ em khó khăn tại Việt Nam, chương trình hòa nhạc Việt - Pháp “Việt Nam quê hương tôi”, các buổi thực hành nghệ thuật tìm hiểu vẻ đẹp văn hóa Việt Nam, với mục đích khơi dậy tình yêu nghệ thuật, sự nhân ái, lan tỏa vẻ đẹp của đất nước hình chữ S và giúp các em nhỏ thiệt thòi vươn tới ước mơ.

Hoạt động triển lãm tranh đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thanh thiếu niên quốc tế, ghi nhận hơn 500 tác phẩm được gửi về từ Mỹ, Pháp và Việt Nam. Trong đó, 200 bức tranh xuất sắc nhất đã được lựa chọn trưng bày tại các buổi triển lãm.

Sau chuỗi hoạt động tại Pháp, tranh sẽ được mang về Việt Nam để tiếp tục thực hiện một triển lãm quốc tế tại Hà Nội vào cuối tháng 7. Toàn bộ tiền thu được sẽ dùng để ủng hộ cho mục đích từ thiện của chương trình.

Các buổi thực hành về hội họa, âm nhạc và văn hóa Việt Nam đã được thực hiện đồng thời tại 5 trường học và hiệp hội tại Pháp bao gồm: Trường phổ thông liên cấp Joliverie, trường tiểu học Sainte Marie, trường mẫu giáo Pauline Kergomard, trung tâm văn hóa thiếu nhi Condorcet và hiệp hội võ thuật Minh Long Saint Herblain, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của gần 1000 học sinh và phụ huynh Pháp.

200 bức tranh xuất sắc nhất của thiếu nhi quốc tế đã được lựa chọn trưng bày tại các buổi triển lãm Light Up. Ảnh: An Khê/PNVN

Trong khuôn khổ chương trình, buổi hòa nhạc mang tên “Việt Nam quê hương tôi” đã được tổ chức ngày 27/6 tại thành phố Saint Herblain, giới thiệu những nét đặc trưng trong nghệ thuật trình diễn của ba miền và các dân tộc anh em, như múa Mừng nhà mới của dân tộc Khơ Mú, múa Sóng lụa ven đô của đồng bằng sông Hồng, ca khúc Lý ngựa ô, Đi học...

Các bạn nhỏ Việt Pháp biểu diễn điệu múa “Mừng nhà mới” của dân tộc Khơ Mú. Ảnh: An Khê/PNVN

Đặc biệt, dự án Light Up cũng đã tạo điều kiện cho một em nhỏ đến từ Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú (Thừa Thiên - Huế) sang Pháp trải nghiệm, giao lưu với bạn bè quốc tế.

Theo Ban tổ chức, doanh thu từ chương trình sẽ được chuyển về hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú (thành phố Huế) và Trung tâm đào tạo nghề và tạo việc làm cho người tàn tật (Thánh Gióng, Huế), tạo cơ hội cho các em được tiếp cận với nghệ thuật, hội họa, âm nhạc.

Nguồn: Báo Thời Đại

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm.