Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp xúc cử tri huyện An Lão, tỉnh Bình Định

Ngày 15/5, tại UBND huyện An Lão (Bình Định) đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Tham dự Hội nghị có Đại biểu Quốc hội Phùng Xuân Nhạ - UVTW Đảng – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo(GD&ĐT), bà Lý Tiết Hạnh – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, ông Huỳnh Cao Nhất – Đại biểu Quốc hội – Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cùng đông đảo cử tri là cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang huyện An Lão.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã nêu những câu hỏi về những vấn đề của ngành Giáo dục như việc tinh giảm biên chế trong đội ngũ giáo viên; việc cần đầu tư tốt hơn trong việc dạy bơi cho các em học sinh để đề phòng và hạn chế những trường hợp đuối nước; làm thế nào để tăng lương, nâng cao đời sống của đội ngũ giáo viên các cấp; vấn đề phụ cấp cho nhân viên bảo vệ, nhân viên cấp dưỡng ở các trường Dân tộc nội trú, bán trú; vấn đề miễn học phí cho học sinh bậc THCS ở vùng miền núi…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn của cử tri 

Trả lời những thắc mắc của cử tri, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định chủ trương của Nhà nước rất coi trọng ngành Giáo dục, không lấy giáo viên để làm đối tượng tinh giảm biên chế mà ở đâu có học sinh thì ở đó có giáo viên. Nhóm đối tượng là giáo viên không nằm trong đối tượng tinh giảm biên chế. Tuy nhiên những thầy cô không hoàn thành nhiệm vụ theo luật công chức thì cũng phải tính toán xử lý.

Theo phân công của Chính phủ thì Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về chuyên môn. Bộ Nội vụ cân đối về mặt con người. Ngành Giáo dục chỉ chủ động đề xuất giáo viên, còn vấn đề công chức, viên chức là của ngành Nội vụ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, Bộ GD&ĐT đang triển khai một phần mền để rà soát về số lượng cũng như chuẩn giáo viên ở từng địa phương, qua đó để nắm bắt một cách chính xác tình hình giáo viên, từ đó có kế hoạch xây dựng và đào tạo để hoàn thiện hơn một cách tốt nhất.

Vấn đề cần thiết phải dạy bơi cho học sinh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã chia sẻ rất sâu sắc về những trường hợp đuối nước rất thương tâm đã xảy ra ở một số địa phương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng băn khoăn vì việc tổ chức dạy bơi cho các em học sinh ở khắp các vùng miền trên cả nước là điều không dễ một sớm một chiều mà thực hiện được. Bản thân ngành Giáo dục cũng rất khuyến khích những cơ sở trường học có điều kiện thì nên triển khai việc dạy bơi cho học sinh và mạnh dạn để đưa môn bơi lội vào trong chương trình giáo dục thể chất. Một mặt, ngành Giáo dục cũng khuyến khích việc xã hội hóa công tác dạy môn bơi lội cho học sinh.

 Cử tri chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Vấn đề tăng lương, nâng cao đời sống cho đội ngũ giáo viên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trong thời gian tới, chắc chắn đồng lương của giáo viên sẽ có những bước thay đổi, chí ít là lương phải đủ sống chứ không như hiện nay đồng lương còn thấp trong khi áp lực thì nhiều, dẫn đến tình trạng nhiều giáo viên mầm non còn lắm tâm tư…

Về vấn đề trường dân tộc nội trú, bán trú mới đây Bộ GD&ĐT đã cùng với Uỷ ban Dân tộc họp để bàn bạc và xác định mô hình trường học này là cần thiết nên cần phải có sự nuôi dưỡng đúng mức. Tuy nhiên, cũng cần phải có nhiều thay đổi như ưu tiên chuyện ăn ở, nhưng học thì phải hòa nhập với các trường khác, các em học sinh dân tộc thiểu số sẽ học chung với học sinh người Kinh.Tới đây Bộ GD&ĐT cũng sẽ tham mưu cho Chính phủ để quy hoạch các trường Dân tộc nội trú và trường Dân tộc bán trú trong đó có chế độ đãi ngộ với các cô nuôi và cán bộ quản sinh.

Việc miễn học phí cho các học sinh THCS vùng miền núi, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trước mắt miễn giảm cho học sinh bậc THCS vùng đặc biệt khó khăn, còn lại thì phải nghiên cứu, bây giờ chưa thực hiện được tất cả vì ngân sách chưa cho phép.

Cuối phần trả lời chất vấn của cử trị huyện An Lão, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cảm ơn các cử tri đã quan tâm đến ngành Giáo dục và hứa với cử tri là sẽ tiếp tục có những bước cải thiện về nhiều mặt trong đó quan trọng là vấn đề cải thiện về đồng lương, cải thiện về đời sống của giáo viên.

Sau buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS, THPT An Lão. Tại đây, Bộ trưởng đã gặp gỡ, thăm hỏi tâm tư của các em học sinh, của đội ngũ thầy cô giáo đang học tập và giảng dạy trong nhà trường. Bộ trưởng đã rất xúc động khi nghe một cô giáo trẻ tâm sự rằng dù chính sách của Nhà nước có thể chưa đáp ứng được một cách tốt nhất cho đời sống của những người giáo viên miền núi, nhưng bản thân luôn tâm niệm tất cả công sức, trí tuệ sẽ dành hết cho các em học sinh thân yêu là con em của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện An Lão.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng 20 suất học bổng cho 20 em học sinh xuất sắc, có hoàn cảnh khó khăn đang theo học các cấp học tại trường.

Nguồn GDTĐ

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm.