GAB liên tiếp giảm sàn, kịch bản của FLC Faros không lặp lại?

Tuy nhiên, viễn tưởng về một cổ phiếu “Thánh Gióng” như ROS đã không thành hiện thực khi GAB nhanh chóng quay đầu giảm sàn 4 phiên liên tiếp gần đây. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, GAB đóng cửa ở mức giá 12.400 đồng/cổ phiếu sau khi giảm 900 đồng, giảm 25% sau chuỗi 4 phiên liên tiếp.

Đáng chú ý, trong cả 4 phiên gần nhất, giao dịch của GAB trở nên ảm đạm khi hầu như không có lệnh đặt mua, trong khi lệnh đặt bán luôn tràn ngập bảng giao dịch điện tử. Đỉnh điểm là phiên 18/7 chỉ có chưa đầy 9.000 cổ phiếu được giao dịch thành công.

Trước khi lên sàn, Công ty Cổ phần GAB có tên gọi Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng FLC do Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết thành lập vào năm 2016, trụ sở ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Thực ra, ban đầu công ty có tên gọi Công ty cổ phần Gạch tuynel FLC, vốn điều lệ 50 tỷ đồng, Tập đoàn FLC góp vốn 80%. Hai cá nhân Trần Thị Thúy và Lê Trung Kiên mỗi người đóng góp 20% Sau hai lần “thoát xác” GAB đã thoát khỏi mác FLC, nhưng dấu ấn liên quan tập đoàn này vẫn khá rõ nét.

Tháng 10/2016, sau 5 tháng thành lập, FLC chỉ còn giữ lại 19% vốn tại công ty này, bà Trần Thị Thúy và ông Lê Trung Kiên tăng tỷ lệ sở hữu lần lượt 26% và 25%.

Đến năm 2017, FLC tiếp tục giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 8,99% như hiện nay. Bà Trần Thị Thúy tăng tỷ lệ sở hữu lên 51%. Lúc này, danh sách cổ đông không còn cái tên Lê Trung Kiên, thay vào đó là cổ đông Nguyễn Công Nam (chồng bà Thúy) sở hữu 30%.

Để chuẩn bị đủ điều kiện niêm yết, CTCP Vật liệu Xây dựng FLC đa dạng hóa danh sách cổ đông với tỷ lệ sở hữu của cổ đông khác tăng vọt lên 55%, đồng thời chính thức đổi tên thành CTCP GAB như hiện nay, vốn điều lệ công ty cũng tăng vọt lên 138 tỷ đồng.

Trích bản cáo bạch trước khi lên sàn của GAB.

Nhiều đồn đoán cho rằng có thể GAB được ông Trịnh Văn Quyết lập ra với mục đích thông qua đó để đầu tư tài chính. Điều này là có cơ sở khi Chủ tịch HĐQT công ty là bà Trần Thị Thúy, từng có thời gian làm Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

GAB cũng rót tiền mua chứng khoán các loại như: 3 tỷ đồng mua cổ phiếu HAD của Sơn Đông Á; Đầu tư 29,7 tỷ đồng (45%) đầu tư vào CTCP Sản xuất và Cung ứng VLXD Kon Tum; đầu tư mua cổ phiếu CRC của CTCP Create Capital Việt Nam.

FLC Faros đang nợ GAB 19,2 tỷ đồng, chiếm hơn 85% tổng khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng theo báo cáo tài chính của GAB.

Nguồn: Báo Infonet

Báo hợp tác - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm.